Trong thời đại hiện nay máy bơm nước đầu nổ diesel là thiết bị không thể thiếu trong việc bơm tưới tiêu đồng ruộng,bơm hố móng công trình. Chính vì những câu hỏi về vấn đề vận hành thiết bị như thế nào để đạt được hiệu quả cũng như an toàn nhất.

1. Chuẩn bị trước khi vận hành

Trước khi vận hành máy cần kiểm tra dầu bôi trơn và nhiên liệu dầu diesel, kiểm tra bàn kẹp kim phun màu đó xem có tự động nâng lên không, nếu không phải bổ sung dầu, kiểm tra lại nếu có vấn đề cần khắc phục ngay.Lưu ý khi vận hành máy bơm đầu nổ lần đầu tiên, đổ khoảng 1100ml vào động cơ và sử dụng tô vít ở phía bên phải thân máy để mở que thăm dầu kiểm tra lượng dầu trong máy, lượng dầu phải nằm ở vạch chéo của que, khi đó vặn chặt nắp que thăm dầu lại.

Nối ắc quy với hệ thống máy bơm nước đầu nổ

Nắp chứa nhiên liệu phải được vặn chặt trước khi vận hành máy

Ngắt kết nối tải cần cấp với lưới điện, máy với tải bất kỳ.

Van nhiên liệu bật sang vị trí “ON”

Đảm bảo không có vật lạ cản trở hoặc lọt vào bên trong máy khi máy hoạt động.

2. Vận hành máy bơm nước đầu nổ diesel

Khởi động

Khóa máy bật sang vị trí “ON” , để khởi động máy cần tiếp tục xoay khóa máy theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 5s, sau đó thả khóa về vị trí “ON”.Trong trường hợp máy không nổ được cần kiểm tra lại nhiên liệu và dầu máy, sau đó khởi động lại. Nếu thực hiện nhiều lần không được thì cho máy tạm nghỉ 20 phút sau đó mởi khởi động để tránh trường hợp máy bị sặc nhiên liệu. Nếu máy vẫn không khởi động được quý khách vui lòng liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Chú ý: chuyển công tắc “ECON” sang vị trí “ON” trước khi nối tải vào máy, việc này có thể tiết kiệm nhiên liệu.

Dừng máy bơm

Ngắt tải khỏi máy để máy chạy không tải khoảng 1 phút và xoay khóa máy sang vị trí “OOF” để máy tự nguội dần, khóa van nhiên liệu sang vị trí “OFF”

3. Những điều cần lưu ý

Sau khi khởi động máy bơm đầu nổ, kiểm tra bộ phận báo nhớt đã bơm nhớt chưa, không nên lập tức tăng tải khi vừa khởi động mà nên cho máy chạy không tải từ 3 – 5 phút khi nước trong két bắt đầu nóng lên mới từ từ tăng tốc.

Khi máy bơm hoạt động nước làm mát sẽ trong tình trạng sôi sùng sục, kiểm tra thường xuyên nếu thấy phao đỏ tụt đến phễu két thì cần bổ sung thêm nước.

Khi vận hành máy bơm nước đầu nổ cần lưu ý đến màu của khói thải, không để máy hoạt động trong tình trạng xả khói đen liên tục. Nếu các bộ phận khác của máy vẫn hoạt động bình thường mà xảy ra tình trạng này thì lập tức phải giảm tải, tìm ra nguyên nhân và kịp thời khắc phục sự cố.

Không để máy tự ý tăng công suất bằng cách mở ốc điều chỉnh vòng tua, máy làm việc quá tải sẽ gây hư hỏng đến động cơ.

Nếu máy phát ra tiếng nổ bất thường khi đang hoạt động thì phải dừng máy và kiểm tra lại nguyên nhân, tìm cách khắc phục.

4. Bảo trì, bảo dưỡng

Thực hiện thay dầu cho máy 25h hoạt động 1 lần.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, trùng tu, bảo dưỡng máy trong suốt quá trình sử dụng theo định kỳ 3 – 6 – 12 tháng.

Bảo quản máy ở nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Thường xuyên kiểm tra dầu máy, khi cần thiết cần bổ sung ngay để máy luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

Khi mới mua máy, 50h đầu tiên tuyệt đối không để máy hoạt động quá tải, sau đó thực hiện kiểm tra lại máy một lần nữa.

Để đảm bảo an toàn, người sử dụng máy bơm đầu nổ phải đứng cách xa bánh đà tối thiểu là 70cm, tuyệt đối không sờ tay vào bình nước.
Trên đây là tất cả những lưu ý khi vận hành máy bơm đầu nổ diesel mà bạn cần quan tâm tới để đạt được sự hiệu quả cũng như sự an toàn cho công việc.